fbpx

Các câu hỏi về kem chống nắng & kem chống nắng Badger

Các câu hỏi thường gặp về kem chống nắng & kem chống nắng Badger

Nếu như bạn vẫn nghĩ: chỉ dùng kem chống nắng khi trời nắng, chọn kem chống nắng có SPF càng cao sẽ càng tốt hay thoa chống nắng xong rồi ra nắng được luôn… thì đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Để kem chống nắng phát huy hiệu quả bảo vệ da tốt nhất, bạn cùng Badger tìm hiểu các câu hỏi về kem chống nắng dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Các câu hỏi chung về kem chống nắng

Màng lọc hữu cơ, màng lọc vô cơ là gì?

Màng lọc là từ tiếng Việt dùng để chỉ hoạt chất chống nắng – active ingredient. Là chất chịu trách nhiệm chống nắng trong kem chống nắng.

Màng lọc hữu cơ là tên gọi khác của hoạt chất chống nắng hóa học. Tên gọi “màng lọc hữu cơ” dường như không ăn nhập gì với khái niệm hữu cơ chúng ta thường thấy, và có thể khiến chúng ta hiểu lầm rằng đây là sản phẩm thiên nhiên. 

Màng lọc vô cơ chính là các hoạt chất chống nắng vật lý, hay còn gọi là khoáng chất chống nắng – Mineral Sunscreen.

Thoa bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Lượng lý tưởng là 2 miligam kem chống nắng trên mỗi cm vuông (2mg/ cm2) da – đây cũng là mức chuẩn các phòng thí nghiệm dùng để đo chỉ số SPF. Điều này tương đương với khoảng 30g kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể người trưởng thành, riêng mặt sẽ cần khoảng ⅓ muỗng cà phê. 

Trong thực tế, lượng kem chống nắng như trên là quá nhiều và gần như không thể thực hiện. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thoa một lớp kem vừa đủ lên da và tán đều. Dấu hiệu để nhận biết lượng kem “vừa đủ” là sau khi thoa 15 – 30 phút, da không bị đọng dầu hoặc quá trắng. Sau khi thoa lớp kem đầu tiên, nếu muốn, bạn có thể thoa thêm một lớp kem chống nắng nữa để tăng khả năng bảo vệ.

Và nên thoa lại kem chống nắng 2 giờ một lần và ngay sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi kéo dài, để đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất.

Lượng kem vừa đủ là sau khi thoa 15-30 phút, da không bị đọng dầu hoặc quá trắng
Lượng kem vừa đủ là sau khi thoa 15-30 phút, da không bị đọng dầu hoặc quá trắng

Thoa trước khi ra ngoài bao lâu?

Thời gian tối ưu được khuyến nghị là từ 15 – 30 phút để bạn có một lớp kem đẹp và ổn định trên da. 

SPF bao nhiêu là đủ?

SPF từ 30 đến 50 là đủ để bảo vệ da khỏi tia UV. Đây là mức khuyến cáo phổ biến của nhiều nước phát triển trên thế giới. 

SPF 30 chặn 97% tia UV và SPF 50 chặn 98% tia UV. Khi số SPF càng lớn thì biên độ tăng khả năng bảo vệ càng nhỏ – đến mức không đáng kể. Kem chống nắng có chỉ số SPF siêu cao như SPF 75 hoặc SPF 100 còn có thể mang lại ảo tưởng rằng da được bảo vệ tốt hơn, trong khi thực tế là không. Điều này khiến người dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao được bảo vệ kém hơn so với khi dùng kem có SPF thấp, chưa kể đến các rủi ro có thể có liên quan đến sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này mời bạn đọc thêm bài viết “SPF bao nhiêu là đủ”.

SPF từ 30 đến 50 là đủ để bảo vệ da khỏi tia UV.
SPF từ 30 đến 50 là đủ để bảo vệ da khỏi tia UV.

Sự khác nhau giữa Sunblock và Sunscreen

“Sunblock” là từ cũ, hiện Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không cho phép sử dụng từ này trên các sản phẩm nữa, vì nó có thể làm người dùng đánh giá cao quá mức về khả năng bảo vệ của sản phẩm. Vì vậy tất cả kem chống nắng tại Mỹ đều dùng từ “Sunscreen”.

Mỹ phẩm makeup có SPF có thay thế kem chống nắng không?

Một số dạng mỹ phẩm, ví dụ như BB cream, có thể có SPF từ 10 – 20 giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Tuy nhiên sản phẩm này không thay thế hoàn toàn cho kem chống nắng trong các khía cạnh: mức độ bảo vệ, khả năng chống nắng phổ rộng (chống tia UVA), khả năng kháng nước. Vì vậy bạn nên cân nhắc thời gian ở ngoài trời và cường độ hoạt động để sử dụng sản phẩm chống nắng phù hợp.

Có nên bôi kem chống nắng lên vùng da quanh mắt?

Có. Vùng da quanh mắt rất mỏng, không có tuyến nhờn và thường là vùng da có dấu hiệu lão hóa sớm nhất. Vì vậy chúng ta cần bảo vệ vùng da này khỏi tia UV bằng cách thoa kem chống nắng và dùng kính râm. Lưu ý không nên thoa kem chống nắng quá gần mắt để tránh bị dây vào mắt.

Các câu hỏi liên quan đến kem chống nắng Badger

Kem Badger có bảo vệ da khỏi tia UVA?

Có. Tất cả kem chống nắng Badger đều có khả năng Broad – spectrum, nghĩa là nó có thể bảo vệ bạn khỏi đồng thời khỏi cả tia UVA và UVB. Cho đến nay, khoáng chất chống nắng Zinc Oxide mà Badger dùng trong tất cả kem chống nắng của hãng là một trong những chất chống nắng phổ rộng hiệu quả nhất trên thị trường.

Tất cả kem chống nắng Badger đều có khả năng bảo vệ da khỏi UVA và UVB
Tất cả kem chống nắng Badger đều có khả năng bảo vệ da khỏi UVA và UVB

Kem Badger có chống được ánh sáng xanh?

Có. Kem chống nắng Badger là dạng kem thuần vật lý, chống nắng bằng khoáng chất Zinc Oxide. Và một trong những ưu điểm của hình thức chống nắng vật lý là khả năng chống lại ánh sáng xanh một cách hiệu quả. Nó cũng có thời gian bảo vệ lâu và ổn định, chừng nào lớp kem chống nắng còn duy trì ở trên da bạn sẽ vẫn được bảo vệ đầy đủ khỏi ánh sáng xanh.

Khi dùng kem Badger có trang điểm được không?

Được. Tốt nhất bạn nên dùng phấn nền, và hạn chế/ lưu ý khi dùng các sản phẩm trang điểm dạng lỏng vì nó có thể gây khó khăn cho việc trang điểm hoặc làm da đọng dầu. Điều này liên quan đến thành phần của kem chống nắng Badger có nền là dầu dưỡng. 

Bạn vẫn có thể dùng một ít trang điểm dạng lỏng, khi đó cần điều chỉnh lượng kem chống nắng ít lại để phù hợp với khả hấp thụ của da.

Da dầu có dùng được kem Badger không?

Mọi làn da, kể cả da dầu đều có thể dùng được kem chống nắng Badger. Tuy nhiên, hãy lưu ý là mỗi làn da sẽ có khả năng hấp thụ dầu khác nhau. Do đó, bạn cần thoa kem vừa đủ với khả năng của da. Nếu sau thoa 15 phút mà bạn vẫn cảm thấy da nhờn nhiều/ đọng dầu, hãy giảm lượng kem sử dụng ở lần sau nhé.

Kem Badger có thoa lên mặt được không? Có gây bí chân lông không?

Tất cả kem chống nắng Badger đều có thể dùng cho cả mặt và body một cách thường xuyên, lâu dài.

Đồng thời, các dòng chống nắng của Badger đều không gây bí lỗ chân lông, ngay cả với làn da dễ lên mụn (acne-prone skin type). Chúng tôi cũng định kỳ thuê một bên thứ 3 để kiểm nghiệm về khả năng không gây bí lỗ chân lông (non-comedogenic) của kem chống nắng Badger. Mặc dù chúng tôi không kiểm nghiệm tất cả các dòng kem chống nắng Badger, nhưng các dòng kem chống nắng Badger đều có công thức và thành phần tương tự nhau, cho phép chúng tôi có thể dùng chung một kết quả kiểm nghiệm trên nhiều dòng kem chống nắng khác nhau.

Một lưu ý nhỏ là vào cuối ngày, bạn cần lưu ý rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ (không cần đến nước tẩy trang) để chắc rằng tất cả kem chống nắng ở trên da đều được làm sạch. 

Vì sao chất kem Badger đặc?

Kem chống nắng Badger có nền là dầu dưỡng, vì vậy cảm quan ban đầu kem chống nắng Badger khá đặc. Nhưng bạn không cần quá lo lắng! Vì chỉ cần thoa đúng cách (chấm nhỏ – vỗ – tán đều) bạn sẽ có một lớp finish đều đẹp, nhẹ nhàng, và không bị cakey – mốc nền (điều mà kem chống nắng vật lý nền nước rất hay bị). Dầu dưỡng cũng giúp dưỡng ẩm và bảo vệ da tốt hơn.

Độ đặc của kem chống nắng Badger sẽ tỉ lệ thuận với SPF. Vì SPF càng cao thì càng cần nhiều khoáng chất chống nắng, vì vậy kem sẽ càng đặc và nặng mặt hơn. Vì vậy, theo thứ tự thì sản phẩm SPF 30 Active sẽ mỏng và nhẹ nhất, tiếp theo là đến SPF 40 Baby, và nặng mặt nhất là dòng sản phẩm Sport SPF 40 và SPF 50.

Vì sao mở tuýp kem thấy dầu chảy ra?

Nếu mở tuýp kem chống nắng Badger thấy có dầu chảy ra, bạn cũng đừng lo lắng quá nhé. Kem chống nắng Badger có thành phần hoàn toàn từ dầu dưỡng và khoáng chất, không dùng chất ổn định nên khi để yên một thời gian, một ít dầu có thể bị tách ra. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường và có thể khắc phục được. Khi sử dụng, bạn hãy bóp bỏ bớt phần dầu thừa, đóng nắp và nắn đều tuýp kem, kem sẽ mịn trở lại và có thể dùng bình thường. 

Có cần thoa kem dưỡng/dầu dưỡng trước khi thoa kem chống nắng Badger không?

Bạn có thể dùng kem dưỡng/dầu dưỡng trước khi thoa kem chống nắng Badger, miễn là cần đảm bảo chúng thấm hết vào da trước, rồi mới thoa lớp kem chống nắng lên. 

Tuy nhiên việc thoa kem dưỡng/dầu dưỡng này thường không cần thiết trong hầu hết trường hợp, vì kem chống nắng Badger đã có đủ đầu dưỡng để dưỡng ẩm cho da rồi.

Có thể cho em bé dùng các loại kem chống nắng khác của Badger không?

Được. Các loại kem chống nắng Badger đều hiệu quả và an toàn với tất cả thành viên trong gia đình bạn. So với các dòng kem chống nắng khác, kem chống nắng cho em bé SPF 40 Baby có điểm khác biệt là được bổ sung thêm chiết xuất hoa Calendula và Germain Chamomile để tăng khả năng bảo vệ và làm dịu làn da của em bé.

Người lớn có thể dùng kem chống nắng cho em bé của Badger không?

Được. Người lớn hoàn toàn có thể dùng kem chống nắng Badger Baby. Chỉ với một lưu ý nhỏ là chất kem baby sẽ đặc và hơi trắng hơn so với các loại kem chống nắng hàng ngày của người lớn. 

Làm thế nào để rửa sạch kem chống nắng khỏi mặt?

Vào cuối ngày, hãy dùng một loại sữa rửa mặt/ xà bông dịu nhẹ và một chiếc khăn mặt để rửa sạch kem chống nắng khỏi mặt.

Kem chống nắng Badger có an toàn cho san hô và hệ sinh thái không?

Có. kem chống nắng Badger là loại kem chống nắng thuần vật lý, được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ và khoáng chất (non-nano Zinc Oxide). Kem chống nắng Badger cũng đã vượt qua bài test về khả năng phân hủy sinh học – Biodegradable¹. Vì vậy nó an toàn với san hô và môi trường.

Kem chống nắng Badger an toàn với san hô và môi trường
Kem chống nắng Badger an toàn với san hô và môi trường

Vì sao kem chống nắng Badger có giá cao hơn cá loại kem chống nắng hóa học phổ thông?

Phần lớn kem chống nắng hóa học thông thường dùng nguyên liệu là các chất tổng hợp, có giá thành thấp hơn nhiều so với các nguyên liệu dùng trong kem chống nắng Badger. 

Đơn cử như: nước là chất nền phổ biến trong kem chống nắng hóa học, trong khi đó Badger dùng chất nền là dầu Hướng Dương hữu cơ (organic Sunflower oil). 

Hoạt chất chống nắng (hay còn gọi là màng lọc) Badger dùng là Clear Zinc Oxide đạt chuẩn y khoa (medical grade), nó cũng có giá thành thuộc nhóm cao nhất so với các loại hoạt chất chống nắng hóa học.

Chúng tôi tin rằng các nguyên liệu tự nhiên mà chúng tôi sử dụng thực sự làm cho sản phẩm Badger tốt lành hơn, nhưng đồng thời nó cũng làm cho sản phẩm có giá cao hơn.

Vì sao kem chống nắng Badger không có SPF quá cao?

Kem chống nắng có chỉ số SPF siêu cao như SPF 75, SPF 100 không những KHÔNG TĂNG khả năng bảo vệ da, mà còn mang lại ảo tưởng rằng da được bảo vệ tốt hơn. Điều này khiến người dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao không được bảo vệ đầy đủ so với khi dùng kem có SPF thấp. 

Ngoài ra, nếu chỉ dùng khoáng chất chống nắng (không dùng thêm chất chống nắng hóa học) thì cũng rất khó để làm ra kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn 50.

Tại sao Badger không làm kem chống nắng dạng xịt?

Kem chống nắng dạng xịt làm tăng khả năng hít vào phổi, nhất là với trẻ em. Thêm nữa, khi dùng kem chống nắng xịt, chúng ta khó xác định chính xác lượng xịt ra đã đủ bảo vệ cho da hay chưa, điều này có thể dẫn đến không đủ sự bảo vệ cần thiết.

Clear Zinc là gì?

Tất cả kem chống nắng Badger dùng khoáng chất chống nắng là Clear Zinc, đây là một loại Zinc Oxide thế hệ mới có đặc tính là an toàn hơn, ít trắng hơn và chống nắng hiệu quả hơn so với Zinc oxide truyền thống. 

Các hạt Clear Zinc có kích thước lớn hơn so với nano – Zinc Oxide, vì vậy nó không thấm qua da, an toàn cho người dùng và môi trường, đồng thời có khả năng chống nắng phổ rộng (UVB/UVA) rất tốt. 

Hạt Clear Zinc có bề mặt tương tự miếng bọt biển, điều này giúp nó phân tán ánh sáng tốt hơn, và vì vậy ít làm trắng da hơn so với Zinc Oxide thông thường. Đây là lý do mà kem chống nắng Badger sau khi thoa và tán đều lên da sẽ rất ít để lại vệt trắng.

Kem chống nắng Badger có nâng tone không?

Có. Vì Clear Zinc – khoáng chất chống nắng trong kem chống nắng Badger, phản xạ tia sáng nên nó cũng làm da trông trắng/ sáng hơn. Mức độ trắng nhiều hay ít tùy vào: chỉ số SPF (SPF càng cao thì càng trắng), lượng kem thoa (càng nhiều thì càng trắng) và cách thoa (thoa ít một, tán đều thì trắng ít).

Vì vậy để có làn da trắng sáng tự nhiên, nâng tone nhẹ, phù hợp với hoạt động hàng ngày, bạn hãy chọn loại SPF 30 và thoa kem đúng cách nhé.


Nguồn tham khảo:

(1):  New to Mineral Sunscreen? Read This First | Badger Blog Post 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *