fbpx

Tại sao nên chọn kem chống nắng chơi thể thao cho hoạt động ngoài trời?

Tại sao nên chọn kem chống nắng chơi thể thao cho hoạt động ngoài trời?

Khi chơi thể thao, những vùng như: mặt, cổ, sau tai… ít được che chắn bởi quần áo hay mũ nón nên rất dễ bị tổn thương bởi bức xạ cực tím. Vì vậy, kem chống nắng là cực kỳ cần thiết để bảo vệ những vùng da này khỏi tác hại từ tia UV. Nhưng tại sao lại nên sử dụng kem chống nắng chơi thể thao cho những hoạt động đổ mồ hôi nhiều?

Sự khác nhau giữa kem chống nắng chơi thể thao và thông thường

Sự khác biệt rõ nhất giữa kem chống nắng thể thao và kem chống nắng thường là khả năng kháng nước của chúng. Nếu bạn chỉ dùng kem chống nắng thông thường cho những hoạt động ngoài trời, da rất dễ xảy ra hiện tượng cháy nắng. Nguyên nhân là do lớp chống nắng không bám đủ chắc trên da, dễ bị mồ hôi hoặc nước biển làm trôi. Khi lớp bảo vệ không còn, tia UV sẽ dễ tác động đến da hơn.

Trong khi đó, kem chống nắng thể thao mang lại khả năng kháng nước tốt hơn (tối đa 40 hoặc 80 phút trong nước) để bạn có thể thoải mái chơi các hoạt động thể thao mạnh, đổ nhiều mồ hôi hoặc bơi lội mà không lo bị trôi kem. Lớp chống nắng vẫn bám chắc trên da, duy trì hiệu quả bảo vệ da dưới ánh mặt trời trong khoảng thời gian cho phép mà không phải thoa lại kem.

Sự khác nhau giữa kem chống nắng chơi thể thao và thông thường
Kem chống nắng chơi thể thao mang lại khả năng kháng nước tốt hơn

Những điều cần lưu ý khi chọn kem chống nắng thể thao

Có năm điều mà bạn cần lưu ý khi chọn kem chống nắng chơi thể thao, đầu tiên là:

Khả năng kháng nước lâu

Như đã nói ở trên, kem chống nắng thể thao cần có khả năng kháng nước lâu để bám chắc trên da, hạn chế tình trạng trôi kem. Để biết được kem chống nắng có khả năng kháng nước hay không, bạn có thể dựa vào dòng chữ Water Resistant trên bao bì sản phẩm.

Water Resistant là thông tin cho biết kem chống nắng sẽ lưu lại trên da ướt trong bao lâu, hay nói cách khác là kem có hiệu quả trong bao lâu khi tiếp xúc với nước. Hiện nay, khả năng kháng nước của các loại kem chống thường xoay quanh hai con số: 40 hoặc 80. Trong đó:

  • Water Resistant 40: kháng nước bình thường, hiệu quả chống nắng 40 phút trong nước. Sau khoảng thời gian này cần thoa lại kem nếu vẫn tiếp tục các hoạt động có tiếp xúc với nước.
  • Water Resistant 80: kháng nước rất tốt, hiệu quả chống nắng 80 phút trong nước. Sau khoảng thời gian này cần thoa lại kem nếu vẫn tiếp tục các hoạt động có tiếp xúc với nước.¹

Thông thường, Water Resistant 40 sẽ phù hợp với những hoạt động nhẹ nhàng như: đi làm, đi học, picnic… và Water Resistant 80 hay được dùng trong những hoạt động thể thao mạnh. Tuy nhiên, bạn có thể dựa theo hoạt động hàng ngày hoặc môn thể thao mình chơi để chọn loại kem chống nắng có khả năng kháng nước phù hợp. 

Cần lưu ý là KHÔNG có loại kem chống nắng nào “không thấm nước”, vì cuối cùng, mọi kem chống nắng khi thoa lên da đều bị mồ hôi và nước làm trôi. FDA đã không còn cho phép các nhà sản xuất khẳng định kem chống nắng không thấm nước, mà thay vào đó là “khả năng kháng nước”.

SPF nằm trong mức khuyến nghị

SPF hay Sun Protect Factor là chỉ số đo lường khả năng chặn tia UVB của kem chống nắng. Có một điều mà bạn cần lưu ý: KHÔNG PHẢI cứ SPF càng cao sẽ chống nắng càng tốt. Nếu bôi đúng cách, kem chống nắng có SPF 30 sẽ chặn được 97% tia UVB, với SPF 100 là 99%. 

Có thể thấy, mặc dù số SPF giữa 30 và 100 hơn nhau tận 3 lần, nhưng % chống UVB lại chỉ lệch có 2, chứng tỏ khả năng bảo vệ bổ sung của SPF cao là không đáng kể. Để có được chỉ số SPF cao, cần phải kết hợp rất nhiều hóa chất chống nắng. Tuy nhiên, chính các hóa chất này có thể thấm qua da, đi vào máu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhằm tránh việc gây hiểu lầm số SPF càng cao là chống nắng càng tốt, nhiều nước trên Thế giới đã đưa ra quy định ngưỡng SPF tối đa của kem chống nắng: EU, Canada, Úc (SPF 50), Mỹ (SPF 60). Cho dù bạn chơi các môn thể thao đổ mồ hôi nhiều hay chỉ đi học, đi làm nhẹ nhàng, cũng chỉ nên chọn kem chống nắng có SPF từ 30 – 50 (như Badger SPF 30 Active hoặc Badger SPF 40 Sport) kết hợp với bôi đúng cách để chống nắng hiệu quả. 

Kem chống nắng SPF 40 Sport của Badger
Kem chống nắng Badger có SPF nằm trong mức khuyến nghị

Bảo vệ phổ rộng

Hầu hết các hoạt động thể thao thường diễn ra ngoài trời – nơi phải tiếp xúc với lượng UV nhiều hơn so với trong nhà. Và 95% lượng UV chiếu xuống trái đất là UVA² – tác nhân gây lão hóa sớm, làm sạm da và hình thành nám. Vì vậy, kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng (Broad Spectrum) là cực kỳ cần thiết, đặc biệt với những hoạt động ngoài trời.

Broad Spectrum là thông tin cho biết kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, chặn cả tia UVA và UVB (trong đó khả năng chặn UVA ít nhất phải bằng ⅓ khả năng chặn UVB). Để biết một loại kem chống nắng có bảo vệ phổ rộng hay không, bạn cần tìm dòng chữ Broad Spectrum trên bao bì sản phẩm. Hiện tại, việc dùng kem chống nắng phổ rộng đang nằm trong khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khi chọn kem chống nắng an toàn³

>> Tham khảo thêm: Đọc hiểu ý nghĩa các chỉ số kem chống nắng quan trọng 

An toàn cho sức khỏe

Khả năng kháng nước lâu, bảo vệ phổ rộng và SPF trong mức khuyến nghị – đều là những điều cần lưu ý khi chọn kem chống nắng chơi thể thao để bảo vệ da khỏi tổn thương do UV. Bên cạnh đó, bảng thành phần an toàn cho sức khỏe cũng là một điều quan trọng khi chọn kem chống nắng chơi thể thao.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hóa chất chống nắng, điển hình là Oxybenzone gây nên nhiều mối lo ngại cho sức khỏe.Khi đã thấm qua da và đi vào máu, Oxybenzone làm thay đổi cấu trúc ADN, tăng sinh gốc tự do cũng như tăng khả năng hình thành ung thư. Không chỉ Oxybenzone mà toàn bộ hóa chất chống nắng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tác hại của những hóa chất chống nắng này. 

Giải pháp tốt nhất được đưa ra để bạn có thể chống nắng hiệu quả mà vẫn an toàn cho sức khỏe là sử dụng kem chống nắng vật lý có thành phần hoạt tính (active ingredient) Zinc Oxide. Hiện nay, khoáng chất chống nắng đã được nghiên cứu và có nhiều cải tiến, điển hình là Clear Zinc của Badger. Đây là những Zinc Oxide kích thước micro liên kết với nhau thành khối phân tử lớn. Kết cấu lớn và xốp giúp kem không thấm qua da, ít phản chiếu ánh sáng hơn mà vẫn chống nắng hiệu quả. Đồng thời, Clear Zinc cũng là khoáng chất duy nhất được sử dụng trong các dòng kem chống nắng của Badger. 

>> Tham khảo thêm: Thành phần Clear Zinc Oxide trong kem chống nắng Badger

Thân thiện với san hô và sinh thái biển

Hóa chất chống nắng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là mối nguy hiểm với san hô và sinh thái biển. Bạn có nhớ Oxybenzone – thành phần chống nắng hóa học gây ra các vấn đề cho sức khỏe không? Khi hòa vào đại dương, chỉ cần 1 giọt chất này trong lượng nước tương đương bể bơi tiêu chuẩn Olympic (sâu 2m) là đủ để tẩy trắng san hô (Coral Bleaching) và gây ảnh hưởng đến các sinh vật biển khác. Toàn bộ những hóa chất chống nắng khác đều có thể gây ra những ảnh hưởng tương tự.

Nếu bạn cho rằng chỉ chơi các môn thể thao trên cạn, có xuống nước đâu mà gây nguy hiểm đến sinh thái biển thì đáng tiếc rằng hóa chất chống nắng KHÔNG có khả năng phân hủy sinh học (Biodegradable). Khi bạn tắm rửa, chúng có thể theo đường thoát nước sinh hoạt trôi ra biển, gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Vì vậy, một lần nữa, kem chống nắng vật lý được xem là lựa chọn an toàn cho cả sức khỏe và sinh thái biển – được khuyến nghị bởi nhiều tổ chức như: Nhóm Công tác Môi trường (EWG), Hiệp hội Huấn luyện viên Dưới nước Chuyên nghiệp (Professional Association of Underwater Instructors), Dịch vụ Quản lý vườn Quốc gia (National Park Service)…

Bạn hãy chọn những loại kem chống nắng vật lý (Mineral Sunscreen) có active ingredients an toàn như Clear Zinc. Đồng thời xem xét thêm mục inactive ingredients của sản phẩm, ưu tiên các thành phần như: tinh dầu, dầu thực vật, vitamin E.

>> Tham khảo thêm: Chọn kem chống nắng đi biển thế nào để không làm hại san hô? 

San hô và sinh thái biển
Hóa chất chống nắng có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái dưới nước

Cách dùng kem chống nắng chơi thể thao hiệu quả

Mọi loại chống nắng, cho dù là thể thao hay thông thường sẽ chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi bạn dùng đúng cách. Bạn hãy tham khảo cách dùng kem chống nắng đúng cách sau cùng Badger nhé:

  • Nếu là lần đầu dùng một loại chống nắng mới, bạn nên thoa thử một lượng nhỏ lên vùng bắp tay hoặc sau tai và theo dõi phản ứng trong 48 giờ. Nếu không xảy ra kích ứng hay bất kỳ hiện tượng lạ nào, có thể yên tâm sử dụng lâu dài.
  • Thoa một lượng kem vừa đủ với khả năng hấp thụ của da, tránh thoa quá dày sẽ tạo cảm giác nặng mặt. Chú ý lúc thoa nên chấm nhỏ – vỗ – tán đều.
  • Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài ít nhất 15 phút để kem ổn định trên da, nhằm phát huy hiệu quả chống nắng tốt nhất có thể.
  • Chú ý thoa kem chống nắng ở cả những vùng da không được che chắn như: gáy, sau tai, tay, chân…
  • Thoa lại sau mỗi 40 phút hoặc 80 phút tùy theo khả năng kháng nước của kem chống nắng hoặc sau khi lau bằng khăn nếu vẫn tiếp tục các hoạt động dưới nắng.
  • Duy trì thói quen sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, dù cho hôm đó nắng to hay trời nhiều mây.
Thoa kem chống nắng ở cả những vùng da không được che chắn
Chú ý thoa kem chống nắng ở cả những vùng da không được che chắn

Các câu hỏi thường gặp về kem chống nắng thể thao

Kem chống nắng nào tốt nhất cho người chơi thể thao?

Thực tế, không có sản phẩm nào là tốt nhất cho toàn bộ người dùng, mà chỉ có sản phẩm phù hợp hơn, kể cả kem chống nắng. Mỗi sản phẩm sẽ những đặc điểm riêng, phù hợp theo nhu cầu của người dùng. 

Nếu hay chơi thể thao, bạn nên chọn những loại chống nắng được dán nhãn Sport vì đây là dòng chuyên dành cho các hoạt động đổ mồ hôi nhiều. Đồng thời bạn cũng nên dựa thêm vào tình trạng da của mình để chọn được loại chống nắng thể thao phù hợp nhé.  

Lượng chống nắng cần bôi bao nhiêu là đủ?

Lượng chống nắng khoảng khoảng ⅓ muỗng cà phê là mức lý tưởng để bảo vệ vùng mặt (2mg/cm2 da). Tương đương đó sẽ là 30g kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể người trưởng thành. Tuy nhiên, con số này ở thực tế thường quá nhiều và ít khi nào thực hiện được.

Vì vậy, mỗi lần thoa, bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ, sau đó tán đều lên da. Nếu chưa phủ hết, thực hiện lại như các bước bên trên. Dấu hiệu để nhận biết lượng chống nắng đủ sẽ là sau khi thoa 15 – 30 phút da không còn bị đọng dầu hoặc quá trắng. 

Kem chống nắng thể thao có tốt hơn kem chống nắng thường không?

Trong những hoạt động thể thao buộc phải đổ mồ hôi nhiều, kem chống nắng chơi thể thao sẽ tốt hơn kem chống nắng thường vì khả năng kháng nước lâu, hạn chế tình trạng trôi kem, từ đó giúp bảo vệ da dưới ánh mặt trời tốt hơn. 

Có thể dùng kem chống nắng chơi thể thao cho mặt không?

Có. Hầu hết mọi loại kem chống nắng – kể cả thể thao đều phù hợp dùng cho cả mặt và body. Nhưng cũng sẽ có người thích dùng riêng một loại kem chống nắng cho mặt. Sau cùng, đó là sở thích cá nhân của mỗi người. Dù bạn dùng chung hay riêng, hãy luôn nhớ rằng: có dùng kem chống nắng luôn tốt hơn là không dùng gì cả.

>> Tham khảo thêm: Các câu hỏi về kem chống nắng & kem chống nắng Badger 

Đừng quên chuyên mục Kem chống nắng của Badger có rất nhiều thông tin về chống nắng, ghé xem ngay bạn nhé.


Nguồn tham khảo:

(1): How to decode sunscreen labels – AAD

(2): Ultraviolet (UV) radiation – WHO

(3): An update on sunscreen requirements: The deemed final order and the proposed order – FDA  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *