fbpx

SAN HÔ ĐANG BỊ HỦY HOẠI VÌ KEM CHỐNG NẮNG!

SAN HÔ ĐANG BỊ HỦY HOẠI VÌ KEM CHỐNG NẮNG!

——

Nghe thì có vẻ không liên quan, nhưng rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: kem chống nắng hóa học là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng Coral Bleach (tẩy trắng san hô), làm san hô chết hàng loạt.

San hô là nơi sinh sống của khoảng 25% các loài sinh vật biển. San hô biến mất đồng nghĩa với 25% dân số đại dương sẽ không có nhà ở, không có nơi kiếm ăn và không có nơi an toàn để đẻ trứng.

——-

Mỗi năm trên thế giới, gần 10.000 tấn kem chống nắng hóa học được thải ra biển.

Trước thực tế đáng báo động đó, Chính quyền một số nơi tại Thái Lan, Hawaii, bang Florida (Mỹ)… đã ban hành lệnh cấm dùng các loại kem chống nắng có Oxybenzone tại bãi biển.

Oxybenzone là tội đồ đứng đầu trong danh sách hóa chất chống nắng nguy hiểm cho san hô (và cả sức khỏe người dùng). Tuy nhiên, nó vẫn đang có mặt trong hơn 30% sản phẩm kem chống nắng trên thị trường Mỹ.

Ngay cả khi không được dùng ở bãi biển, kem chống nắng hóa học thải ra theo đường thoát nước sinh hoạt vẫn có thể đe dọa đến môi trường và sinh thái biển, vì Oxybenzone cùng nhiều hóa chất chống nắng khác KHÔNG có khả năng phân hủy sinh học (Biodegradable).

——

Trong vòng ngắn ngủi 20 năm qua, chúng ta đã mất 50% diện tích san hô trên toàn cầu. Dự báo đến năm 2050 con số này sẽ là 90%!

Điều may mắn là chúng ta đã có giải pháp để chặn đứng hiện tượng tẩy trắng san hô.

Đó là kem chống nắng thuần vật lý.

Ngày càng nhiều tổ chức môi trường, chính quyền và các tờ báo lớn khuyến khích dùng kem chống nắng thuần vật lý khi đi biển. Vì khoáng chất trong kem chống nắng vật lý, vốn là những chất tồn tại trong tự nhiên, không gây hại cho san hô và hệ sinh thái biển.

Như vậy, chỉ bằng cách kiểm tra các thành phần trong kem chống nắng và đưa ra sự lựa chọn an toàn, tất cả chúng ta đều có thể đóng góp vào việc bảo vệ hệ sinh thái cho bản thân và cho thế hệ tương lai.

Nếu bạn thấy bài viết ý nghĩa và muốn hành động, hãy share bài viết với hashtag #dungtaytrangsanho nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *