fbpx

Cách chọn kem chống nắng UVA UVB bảo vệ da toàn diện

Cách chọn kem chống nắng UVA UVB bảo vệ da toàn diện

Bức xạ cực tím đang ngày một nhiều hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da và sức khỏe. Lúc này kem chống nắng phổ rộng với khả năng chặn cả UVA và UVB là rất cần thiết để bảo vệ da toàn diện trước tia UV. Nhưng làm sao để chọn được kem chống nắng UVA UVB phù hợp? Cùng Badger tìm đáp án trong bài viết sau nhé.  

UVA, UVB, UVC là gì?

Tia cực tím (hay tia tử ngoại, tia UV – Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn tia sáng nhìn thấy (Visible Light) và tia hồng ngoại (Infrared Radiation). Theo chuẩn ISO – 21348, phổ cực tím được chia thành 10 phần. Nhưng trong phạm vi bài viết này, Badger chỉ đề cập đến 3 tia tử ngoại có ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe gồm:

  • UVA: là bức xạ cực tím có bước sóng dài nhất trong 3 loại, nằm trong khoảng 320 – 400nm. Do không bị chặn bởi kính, mây và tầng ozon nên UVA chiếm 95% lượng UV chiếu xuống trái đất. Loại tia này xâm nhập sâu đến tận lớp giữa của da (da được cấu tạo gồm 3 lớp), gây lão hóa sớm, tăng sinh melanin, làm sạm da và hình thành nám. 
  • UVB: là bức xạ cực tím có bước sóng ngắn từ 290 – 320nm. Chúng chỉ tác động đến lớp ngoài cùng của da do phần lớn bị hấp thụ bởi tầng ozon. Nhưng UVB lại là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng và là tác nhân hình thành ung thư da. 
  • UVC: loại bức xạ cực tím có bước sóng rất ngắn (khoảng 200 – 290nm). Hầu hết các tia này bị chặn ở tầng ozone và không thể chiếu tới bề mặt trái đất. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với nguồn phát UVC trong thời gian dài (đèn tiệt trùng) sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho da và mắt.
UVA, UVB, UVC là gì?
Tia UV ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe (Nguồn:SAVE THE CORALS)

Sự khác nhau giữa UVA và UVB

Để có cái nhìn rõ hơn về sự khác nhau giữa UVA và UVB, bạn tham khảo bảng so sánh sau của Badger nhé:

UVA

UVB

Bước sóng 320 – 400nm 290 – 320nm
Mức năng lượng Thấp Cao
Khả năng xuyên thấu Có thể xuyên qua tầng ozon, mây và cửa kính Khoảng 5% lượng tia UVB xuyên qua được tầng ozon. Đồng thời, phần lớn UVB bị chặn bởi kính
Khả năng xâm nhập Vào tận lớp giữa của da (lớp hạ bì) Lớp ngoài cùng của da (hay lớp biểu bì)
Ảnh hưởng lên da khi tiếp xúc trong thời gian ngắn Sạm da Cháy nắng
Ảnh hưởng lên da khi tiếp xúc trong thời gian dài Xuất hiện nếp nhăn, nám và gây lão hóa sớm Hình thành ung thư da, góp phần gây lão hóa sớm

Kem chống nắng quang phổ rộng là gì?

Kem chống nắng phổ rộng (được in nhãn Broad Spectrum) có khả năng bảo vệ da đồng thời khỏi cả UVA và UVB – hai loại bức xạ cực tím có hại đã nêu ở trên.

Không phải tất cả các loại kem chống nắng đều có khả năng cản UVA và UVB. Ban đầu, kem chống nắng chỉ có tác dụng chống tia UVB. Tuy nhiên, khi UVA được xem là tác nhân chính hình thành nếp nhăn, khiến da lão hóa sớm và có thể góp phần gây ung thư da, lúc này các loại kem chống nắng phổ rộng dần được chú trọng vì giúp bảo vệ da khỏi cả UVA và UVB gây hại. 

Năm 2011, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành các quy định mới về ghi nhãn kem chống nắng. Họ yêu cầu bất kỳ loại kem chống nắng nào trên thị trường trước khi dán nhãn Broad Spectrum đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA về khả năng chống UVB và UVA. Hiện nay, FDA quy định tất cả các loại kem chống nắng SPF từ 15 trở lên phải đáp ứng các yêu cầu về phổ rộng.

Kem chống nắng phổ rộng
Nhận biết kem chống nắng phổ rộng nhận bằng nhãn Broad Spectrum trên sản phẩm

Tác dụng của kem chống nắng phổ rộng

Kem chống nắng phổ rộng có khả năng chặn cả UVA và UVB, nên có thể bảo vệ da toàn diện hơn. Sử dụng chống nắng phổ rộng thường xuyên sẽ giúp mang lại một làn da khỏe mạnh, hạn chế các dấu hiệu lão hóa sớm và đặc biệt là ung thư da. 

Mặc dù người Châu Á ít gặp nguy cơ về ung thư da, nhưng tỷ lệ này đang có xu hướng gia tăng khi kết hợp với các vấn đề trong ăn uống sinh hoạt. Vì vậy, bôi kem chống nắng quang phổ rộng là việc cần thiết và nên duy trì hàng ngày. 

Các thông tin cần lưu ý khi chọn kem chống nắng UVA UVB

Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại kem chống nắng UVA UVB. Nhưng bạn có biết làm sao để chọn được loại kem phù hợp với mình không? Tham khảo 3 thông tin  dưới đây nhé. 

Xem xét kỹ bảng thành phần

Khi chọn kem chống nắng UVA UVB, điều đầu tiên cần lưu ý là tham khảo kỹ bảng thành phần. Bạn có thể bắt đầu bằng việc kiểm tra các hoạt chất chống nắng được ghi tại mục Active Ingredients trên nhãn sản phẩm.

Nên chọn kem chống nắng có Titan Dioxide hoặc Zinc Oxide (loại non-nano). Đây là hai khoáng chất chống nắng thường thấy trong kem vật lý, được FDA công nhận an toàn, hiệu quả và cho phép sử dụng. Các khoáng chất này khi thoa không thẩm thấu vào cơ thể nên đảm bảo sức khỏe. 

Đồng thời, tránh các loại kem có chứa Oxybenzone, Avobenzone hay Octocrylene, do những chất này có nguy cơ gây nên các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe. Nếu có thể, nên chọn kem chống nắng được bổ sung thêm những thành phần thiên nhiên như dầu thực vật, vitamin E. 

Nếu bạn thuộc tuýp da nhạy cảm, cần thận trọng khi dùng kem có hương tổng hợp (Fragrance) để tránh xảy ra trường hợp kích ứng da hoặc nhạy cảm với mùi. 

Clear Zinc - khoáng chất chống nắng trong kem chống nắng vật lý Badger
Clear Zinc – khoáng chất chống nắng trong kem chống nắng vật lý Badger

Chỉ số chống nắng SPF nằm trong mức khuyến nghị

Nhiều nước trên thế giới đã đưa ra quy định về ngưỡng SPF tối đa của kem chống nắng (EU, Canada, Australia – SPF 50, Mỹ – SPF 60). Điều này để tránh việc ghi chỉ số chống nắng SPF quá cao trên bao bì, dễ gây ra hiểu lầm sản phẩm có khả năng bảo vệ tốt hơn. Phần lớn đều khuyến nghị SPF ở mức 30 là phù hợp để chống nắng. 

SPF 30 bôi đúng cách sẽ chặn được 97% UVB, với SPF 100 là 99%. Điều này chứng tỏ khả năng bảo vệ bổ sung của các SPF cao là không đáng kể. Kem chống nắng có SPF càng cao đồng nghĩa với việc kem sẽ có nhiều hoạt chất chất chống nắng hơn. Một số hoá chất chống nắng có thể thấm qua da, gây nhiều mối lo ngại về sức khỏe.

Do đó, chỉ nên chọn kem chống nắng UVA UVB có SPF nằm trong mức 30 – 50 kết hợp với bôi đúng cách là đủ để bảo vệ da trước các tia UV. 

Chọn kem có khả năng chống nắng quang phổ rộng

Như đã nói đến ở trên, cả UVA và UVB đều là tác nhân gây ảnh hưởng tới làn da và sức khỏe. Vì vậy, cần chọn những kem chống nắng có khả năng ngăn chặn cả hai loại tia này. Bạn có thể nhận biết bằng dòng chữ Broad Spectrum trên nhãn sản phẩm. 

Trong những hoạt động thường ngày như đi làm, đi học, bạn chỉ cần dùng những kem chống nắng có độ quang phổ rộng với SPF thấp. Như dòng Active SPF 30 của Badger là đủ để ngăn chặn tia UV xâm nhập. Kem có SPF nằm trong mức khuyến nghị nên không chỉ chống nắng hiệu quả mà còn tạo cảm giác nhẹ da, thoải mái khi sử dụng.  

Badger sử dụng khoáng chất chống nắng thế hệ mới là Clear Zinc. Đây là loại khoáng chất có khả năng chống UVA, UVB mà không làm trắng da như dùng Zinc Oxide thông thường. Đặc biệt phải kể đến hạt phân tử lớn (non-nano), hoàn toàn không thấm qua da nên an toàn cho làn da và sức khỏe. 

Ở kem chống nắng hóa học, hoạt chất chống nắng có thể thấm qua da, đi vào máu với nồng độ không thể biết trước. Vì vậy, kem chống nắng vật lý SPF 30 đi kèm nhãn Broad Spectrum được cho là phù hợp và an toàn hơn với hầu hết mọi người. 

Kem chống nắng thuần vật lý SPF 30 Active - Badger
Kem chống nắng thuần vật lý SPF 30 Active – Badger

Hướng dẫn ba bước thoa kem chống nắng đúng cách

Để da được bảo vệ tối ưu trước tia UV, điều bạn cần là bôi kem chống nắng đúng cách. Nhưng trong thực tế không phải ai cũng biết điều này. Ba bước thoa kem dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng kem chống nắng hiệu quả hơn. 

  • Bước 1: lấy một lượng khoảng hai đốt ngón tay kem chống nắng. 
  • Bước 2: chấm kem thành từng điểm nhỏ lên vùng da cần bảo vệ. 
  • Bước 3: vỗ nhẹ, sau đó tán kem theo chuyển động tròn để kem thấm đều trên da. 

Lưu ý:  

  • Nếu cảm thấy lượng kem dùng chưa đủ hoặc muốn bảo vệ nhiều hơn, bạn có thể lặp lại quy trình 3 bước trên. 
  • Với những ai sở hữu làn da quá khô, nên dưỡng ẩm trước khi thoa kem chống nắng để tránh hiện tượng vón cục. Nhưng với kem chống nắng Badger, trường hợp này ít khi xảy ra vì đã có sẵn dầu dưỡng trong thành phần. Nếu bạn vẫn muốn dưỡng ẩm thêm, cần chờ lớp dưỡng thấm hết rồi hẵng thoa kem. Điều này nhằm tránh làm mất tác dụng của kem chống nắng. 
  • Với những người thuộc tuýp da nhờn, cần dùng lượng kem phù hợp khả năng hấp thụ của da để tránh tình trạng đọng dầu. 
Hướng dẫn bôi kem chống nắng UVA UVB đúng cách
Nên thoa một lượng kem chống nắng khoảng hai đốt ngón tay cho vùng mặt và cổ (Nguồn: Lovely Girlie Bits)

Đừng quên Badger luôn đồng hành cùng bạn trong công cuộc chống nắng hàng ngày. Ghé ngay chuyên mục Blog để tham khảo thêm các bài viết hay ho khác bạn nhé. 

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *