fbpx

Kem chống nắng của bạn có an toàn cho san hô?

Kem chống nắng của bạn có an toàn cho san hô?

Mỗi ngày, khoảng 3 tấn kem chống nắng được phát tán ra biển từ những người tắm biển, lặn biển trên toàn thế giới. Trong khi đó, nhiều kem chống nắng rất độc hại với san hô và môi trường biển. Vậy làm thế nào để bạn vừa chống nắng hiệu quả, mà vừa an toàn cho san hô, tôm cua cá? Hãy cùng Badger Vietnam tìm hiểu nhé

San hô là bộ phận quan trọng của hệ sinh thái biển, môi trường sống của nhiều sinh vật biển. Không có san hô đồng nghĩa với sự biến mất của hàng ngàn loài sinh vật biển.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra:

Các hoạt chất chống nắng như Oxybenzone, Octinoxate có tác hại nghiêm trọng đến sự sống của san hô

Chúng gây ra hiện tượng “Coral Bleaching” – là hiện tượng san hô bị mất khả năng hấp thụ dinh dưỡng, dễ bị nhiễm bệnh dẫn đến chết dần. Nguy hiểm hơn, Oxybenzone, Octinoxate còn phá hủy cấu trúc DNA và gây nên những biến đổi bất thường ở san hô.

Hóa chất chống nắng ảnh hưởng tới môi trường biển nghiêm trọng đến nỗi một số nơi như Hawaii, U.S. Virgin Islands, Key West, Florida, Bonaire đã có lệnh cấm sử dụng kem chống nắng chứa Oxybenzone, Octinoxate tại bãi biển. Năm 2018, CSV- một trong những chuỗi cửa hàng thuốc lớn nhất nước Mỹ tuyên bố loại bỏ oxybenzone and octinoxate khỏi các sản phẩm kem chống nắng của hãng

Oxybenzone, Octinoxate được nghiên cứu nhiều nhất vì đây là thành phần phổ biến của hơn 3,500 loại kem chống nắng trên thị trường hiện nay! Tuy nhiên đó chỉ là 2 trong số nhiều hóa chất chống nắng mà ngành công nghiệp kem chống nắng sử dụng. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các hóa chất chống nắng khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường biển.

Danh sách các hóa chất chống nắng có hại cho san hô bao gồm:

 • Oxybenzone
 • Octinoxate
 • 4-methylbenzylidene camphor
 • Octocrylene
 • Para-aminobenzoic acid (PABA)
 • Methyl Paraben
 • Ethyl Paraben
 • Propyl Paraben
 • Butyl Paraben
 • Benzyl Paraben
 • Triclosan

Danh sách này vẫn đang dài ra theo thời gian, khi các nghiên cứu mới được thực hiện. bạn có thể cập nhật danh sách này tại HEL list (http://haereticus-lab.org/protect-land-sea-certification-3/)

Vậy làm thế nào để chọn ra loại kem chống nắng vừa bảo vệ sức khỏe của bạn, vừa an toàn với san hô?

Cho đến nay, cách khả thi nhất là sử dụng kem chống nắng vật lý. Các loại kem này chỉ có thành phần chống nắng là Zinc Oxide và Titanium Dioxide. Đây được xem là các thành phần chống nắng thân thiện với san hô và môi trường biển.

Cách dễ nhất để biết một tuýp kem chống nắng có an toàn cho san hô không là xem mục “active ingredient” sau tuýp kem. Bạn cũng có thể tham khảo danh sách các loại kem chống nắng vật lý tốt nhất, được cập nhật thường xuyên tại đây: (https://www.ewg.org/sunscreen/best-sunscreens/best-moisturizers-with-spf/).

Không chỉ có thế, Zinc Oxide và Titanium Dioxide an toàn cho san hô phải là loại non-nano. Vì khi ở dạng nano (hạt siêu nhỏ) Zinc Oxide và titanium Dioxide vẫn ảnh hưởng đến người dùng và san hô. Vậy nên hãy chọn các loại kem có thành phần chống nắng Non-Nano hoặc Clear Zinc.

Hiện nay, tất cả kem chống nắng Badger đều sử dụng thành phần Clear Zinc và Non-nano, thông tin này cũng được ghi rõ trong mục “active Ingredients”. Không dừng lại ở đó, Badger thuê đơn vị độc lập để kiểm nghiệm kem chống nắng của họ để chắc rằng kem có khả năng phân hủy sinh học (biDegradable). Badger cũng là một trong những hãng kem chống nắng đầu tiên được chứng nhận Protect Land & Sea Certification- vì đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về bảo vệ môi trường.

Đến đây bạn đã biết san hô thích điều gì rồi đó. không quá khó để bảo vệ san hô phải không nào. để biết thêm về các lựa chọn chống nắng an toàn cho san hô mà Badger có, hãy xem tại đây hoặc kết nối với Badger Vietnam để được tư vấn nhé!

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *