fbpx

Sự khác biệt giữa kem chống nắng cho trẻ em và người lớn

Sự khác biệt giữa kem chống nắng cho trẻ em và người lớn

Kem chống nắng được xem là rất quan trọng để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Nhiều mẹ thường có thói quen sử dụng luôn kem chống nắng của mình cho bé mỗi khi ra ngoài. Tuy nhiên, điều này là không nên vì giữa kem chống nắng cho trẻ em và người lớn có sự khác biệt nhỏ ít ai nhận ra. Vậy sự khác biệt đó là gì? 

Đặc điểm làn da của bé và của người lớn

Làn da của trẻ nhỏ thường mỏng manh và nhạy cảm hơn rất nhiều so với da người lớn. Vì đặc điểm đó nên da trẻ dễ dàng hấp thụ ánh nắng mặt trời, hóa chất, nước, vi khuẩn… Ngoài ra, lớp lipid dưới da của bé còn mỏng nên nước hay bị thất thoát qua da, khiến nó dễ bị khô, tổn thương và nhiễm trùng hơn người lớn.

Da là cơ quan lớn nhất trên cơ thể, có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn. Do đó, bố mẹ cần chú ý trong việc chăm sóc da bé để đảm bảo cơ quan này được phát triển tốt nhất. Cần đặc biệt chú ý bảo vệ da của trẻ tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thường xuyên. Vì theo Skin Cancer Foundation, chỉ cần một lần bị cháy nắng trong thời thơ ấu có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ gặp phải ung thư da sau này.  Vậy có gì khác nhau giữa kem chống nắng cho trẻ em và người lớn?

Đặc điểm làn da của bé và người lớn
Làn da của trẻ thường mỏng và nhạy cảm hơn so với người lớn

Sự khác biệt giữa kem chống nắng cho trẻ em và người lớn

Sự khác biệt lớn nhất giữa kem chống nắng cho trẻ em và người lớn là: loại chống nắng của bé chủ yếu là dạng vật lý, tập trung vào khả năng bảo vệ da với các thành phần an toàn và lành tính như Zinc Oxide, Titan Dioxide. Trong khi kem chống nắng cho người lớn thường có cả dạng vật lý, hóa học và lai.

Kem chống nắng hóa học và dạng lai giữa vật lý – hóa học có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì hai loại trên đều có thành phần hóa chất chống nắng – mà theo nghiên cứu của FDA, một loạt hóa chất như: Oxybenzone, Octinoxate, Octisalate, Octocrylene, Homosalate và Avobenzone đều được cơ thể hấp thụ ngay chỉ sau một lần sử dụng. Khi đã vào cơ thể, chúng có thể gây rối loạn nội tiết, làm thay đổi cấu trúc ADN, sản sinh gốc tự do và tăng khả năng hình thành ung thư. 

Thậm chí, kể từ lần cuối dùng kem chống nắng có chứa các chất này, vài tuần sau đó các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy chúng tồn tại trong da và máu của người dùng – chứng tỏ khả năng thấm sâu nhưng đào thải rất chậm. Nhìn chung, toàn bộ hóa chất chống nắng đều có thể gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe mà các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu. 

Bảng xếp hạng mức độ gây hại của các thành phần chống nắng
Bảng xếp hạng mức độ gây hại của các thành phần chống nắng

Kem chống nắng trẻ em người lớn dùng được không?

Người lớn có thể dùng kem chống nắng của bé. Vì như đã nói ở trên, hầu hết đều là loại chống nắng vật lý, có cơ chế hoạt động an toàn và các thành phần lành tính cho sức khỏe. Một số loại kem chống nắng như Badger thậm chí không sử dụng chất bảo quản (preservatives) cũng như hương liệu nhân tạo (fragrance) để tránh gây kích ứng hoặc tạo cảm giác khó chịu. 

Trẻ em dùng kem chống nắng người lớn được không?

Trẻ em có thể dùng kem chống nắng của người lớn trong trường hợp đó là dạng thuần vật lý, không chứa các hóa chất gây hại, chất bảo quản và hương liệu nhân tạo. Không nên sử dụng kem chống nắng hóa học hay kem chống nắng lai cho trẻ để đảm bảo sức khỏe của con. 

>> Tham khảo thêm: Cách sử dụng kem chống nắng đúng chuẩn cho bé

Những yếu tố cần xem xét khi chọn kem chống nắng cho trẻ em và người lớn

Khi chọn kem chống nắng cho bé cũng như cho bản thân, bố mẹ cần xem xét những yếu tố gì để vừa chống nắng hiệu quả, vừa an toàn cho sức khỏe? Đó là:

  • Loại chống nắng: nên là dạng thuần vật lý, thường có chữ Mineral Sunscreen ở mặt trước bao bì sản phẩm. Tránh sử dụng chống nắng dạng xịt vì rất dễ hít phải, có thể gây kích ứng phổi. 
  • Bảng thành phần: chỉ sử dụng khoáng chất Zinc Oxide và/hoặc Titan Dioxide làm thành phần hoạt động chính (active ingredients) – được FDA công nhận an toàn, hiệu quả. Ưu tiên thêm những thành phần không hoạt động (inactive ingredients) từ thiên nhiên như: tinh dầu, dầu thực vật và vitamin E. 
  • Chỉ số chống nắng SPF: nằm trong mức khuyến nghị từ 30 – 50 để đạt hiệu quả chống nắng và an toàn cho sức khỏe – như Badger SPF 30 Active hoặc Badger SPF 40 Baby.
  • Khả năng bảo vệ: cần có khả năng chống nắng phổ rộng (broad spectrum) – bảo vệ da đồng thời khỏi cả tia UVA và UVB có hại. 
  • Thời gian kháng nước: đủ lâu để có thể thoải mái trong các hoạt động có tiếp xúc với nước mà không lo bị trôi kem. Tùy theo hoạt động của bé và bản thân, bố mẹ có thể chọn loại có khả năng kháng nước 40 phút (water resistant 40) hoặc 80 phút (water resistant 80). 

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm:

Kem chống nắng thuần vật lý của Badger
Kem chống nắng vật lý SPF 30 Active và SPF 40 Baby – Badger

Ngoài thông tin về sự khác biệt giữa kem chống nắng cho trẻ em và người lớn, đừng quên Badger còn nhiều bài viết khác về chủ đề chống nắng, bố mẹ ghé đọc ngay để tham khảo các mẹo chống nắng an toàn, hiệu quả cho gia đình nhé. 


Nguồn tham khảo: 

(1): Skin Physiology of the Neonate and Infant: Clinical Implications – PMC 

(2):  The trouble with ingredients in sunscreens – EWG’s Guide to Sunscreens 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *