fbpx

FSC speaks for the Trees

Bạn đã bao giờ nghĩ giấy bạn dùng được làm từ đâu? Chắc chắn là từ cây rồi. Nhưng chính xác những cây đó được trồng ở đâu? Khu rừng đó được quản lý như thế nào? Sau khi chặt cây có được trồng lại không? Cộng đồng dân cư xung quanh chịu tác động như thế nào? Theo EPA, trong khoảng năm 1970-2011 nguồn phát thải khí CO2 lớn thứ hai chính là do hiện tượng phá rừng. Nếu đúng là như vậy thì nên chăng chúng ta ngừng phá rừng để sản xuất đồ nội thất và giấy?

Rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hành tinh của chúng ta. Rừng là nguồn cung cấp khí oxy, giúp lọc nước, là nơi trú ngụ của gần một nửa các loài sinh vật trên trái đất. Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ rừng là sử dụng rừng theo cách thật khôn ngoan.

Nhiều khu rừng trên thế giới thuộc sở hữu cá nhân. Nạn phá rừng thường xảy ra khi chủ rừng không còn kiếm chác được gì từ cây trồng trên đó và chặt chúng để trồng trọt hoặc làm việc khác. Nghe có vẻ giống Lorax đúng không? Vậy làm thế nào chúng ta có thể đồng thời vừa bảo vệ rừng vừa hỗ trợ cuộc sống cho các chủ rừng.

Vì lẽ đó mà Hội đồng quản lý rừng (FSC) ra đời. Hãy kiểm tra xem các sản phẩm làm từ giấy tại nhà hay văn phòng của bạn có logo này không nhé

Hãy thử kiểm tra trên hộp giấy in, giấy dùng trong nhà vệ sinh hay thậm chí là hộp giấy đựng bột ngũ cốc. Tôi cá rằng bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy logo này xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm được làm từ giấy. Vậy chứng nhận FSC có nghĩa là gì và tại sao cần có chứng nhận này?

“Unless someone like you cares a whole awful lot, nothing is going to get better, it’s not.” – Dr. Seuss, The Lorax 

Hội đồng quản lý rừng FSC được phát triển bởi các doanh nghiệp, các nhà môi trường và các nhà lãnh đạo cộng đồng vào năm 1992 sau khi Liên hiệp quốc không thống nhất được cách ngăn chặn nạn phá rừng. Vì vậy, các công dân có liên quan nhận trách nhiệm và tạo ra một chứng nhận “đặt ra tiêu chuẩn cho việc quản lý rừng có trách nhiệm” bao gồm cấm thu hoạch các khu rừng già quý hiếm, tăng cường bảo vệ chất lượng nước và bảo vệ các quyền thông thường của người dân bản địa.

Ngày nay, FSC hoạt động tại hơn 80 quốc gia và quản lý hơn 380 triệu mẫu rừng bao gồm 150 triệu mẫu Anh ở Mỹ và Canada. Trên thực tế, FSC được đánh giá cao là “là hệ thống chứng nhận rừng nghiêm ngặt và đáng tin cậy nhất” và là hệ thống duy nhất được các hội nhóm như WWF, Sierra Club, Greenpeace, Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên và Liên đoàn động vật hoang dã Quốc gia xác nhận. Nhờ sự thành công của họ, nhiều công ty lớn, như IKEA, McDonald’s, và Kimberly-Clark, đã đưa ra ưu tiên cho các sản phẩm được chứng nhận FSC. Không có gì lạ khi tại Badger chúng tôi chỉ sử dụng giấy có chứng nhận FSC để làm bao bì cho các phẩm của mình.

Lần tới nếu bạn còn lăn tăn không biết nên mua giấy ăn hay giấy vệ sinh loại nào hãy nhìn vào logo FSC trên bao bì. Bằng cách này chúng ta – những người tiêu dùng thông thái – đang yêu cầu rừng phải được quản lý một cách có trách nhiệm. Đó là cách đơn giản nhất để nói lời cảm ơn đến những người nông dân đang hết lòng bảo vệ rừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *